Phương pháp thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả

Chia sẻ phương pháp thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả

151 Lượt xem

Content Writer

Tuấn Cảnh

Khách hàng tiềm năng là ai? Liệu có phương pháp nào giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng không? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết tất cả các thắc mắc đó. Đồng thời giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vai trò và cách thức tìm nhóm khách hàng này nhé.

Khách hàng tiềm năng là những ai?

Khách hàng tiềm năng là những cá nhân, nhóm người quan tâm và có khả năng chi trả cho dịch vụ/ sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Tuy nhiên, họ sẽ chưa mua mà có quan tâm và muốn sở hữu sản phẩm. Hoặc họ cần thời gian tìm hiểu về thông tin sản phẩm/ dịch vụ trước rồi mới quyết định. Thông thường, có 2 yếu tố xác định nhóm khách hàng tiềm năng, đó là:

  • Những người phù hợp với “chân dung khách hàng mục tiêu” mà doanh nghiệp đề ra
  • Những người mà doanh nghiệp có thể thuyết phục họ trả tiền mua sản phẩm/ dịch vụ của công ty và có khả năng chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành.

Vai trò của khách hàng tiềm năng đối với thương hiệu bán hàng 

Sau phần thông tin trên, doanh nghiệp có thắc mắc liệu khách hàng tiềm năng đóng vai trò như thế nào không? Có 3 vai trò chính, cụ thể: 

Tạo ra nguồn doanh thu trực tiếp cho công ty

Khách hàng tiềm năng là những người có khả năng chuyển đổi cao, từ tìm đọc thông tin sản phẩm đến cân nhắc và chuyển đổi thành khách hàng thật. Điều này có nghĩa là họ trực tiếp chốt đơn hàng để sử dụng và trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Khách hàng tiềm năng là “những marketing 0đ” cho doanh nghiệp 

Khi khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng thật sự, họ sẽ trở thành kênh marketing của thương hiệu. Thông qua hình thức truyền miệng, họ sẽ kêu gọi bạn bè, người thân xung quanh sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Tất nhiên để đạt được điều trên thì sản phẩm của công ty phải chất lượng, có sự đầu tư kỹ lưỡng. 

Vai trò của khách hàng tiềm năng

Tiêu chí đánh giá về hiệu quả bán hàng và marketing của doanh nghiệp 

Marketing và bán hàng thực chất là hành động tìm kiếm khách hàng và đáp ứng nhu cầu của họ bằng sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, công đoạn xác định và tìm kiếm chính xác khách hàng tiềm năng cho thấy hiệu quả marketing của công ty. Có thể nói đây là tiêu chí đánh giá về năng lực làm việc của dân marketing. 

Phương pháp tìm kiếm và thu hút tệp khách hàng tiềm năng hiệu quả

Để tìm kiếm khách hàng hiệu quả, đòi hỏi doanh nghiệp tận dụng mọi phương tiện triệt để, cụ thể như sau:

Áp dụng cách thức quảng cáo trực tuyến 

Doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến như một công cụ tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Hình thức quảng cáo phổ biến và dễ thực hiện nhất là quảng cáo bằng website hoặc làm banner quảng cáo trên google theo kiểu email marketing. Cách làm này cho phép khách hàng tìm thấy thông điệp quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ thông qua hoạt động tìm kiếm từ khóa tương đồng với nội dung công ty thiết lập trên trang web. 

Ứng dụng Affiliate marketing vào tìm kiếm khách hàng 

Doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng liên kết tiếp thị để quảng bá sản phẩm/ dịch vụ đến với khách hàng tiềm năng. Việc này giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu và thúc đẩy khách hàng nhanh chóng mua sản phẩm của bạn. 

Hãy để sản phẩm của công ty được quảng cáo theo quy mô PPC (pay per click) hoặc PPA (pay per action) bởi những người nổi tiếng phù hợp với thương hiệu. Khách hàng hiện nay có xu hướng tin tưởng và ủng hộ những người nổi tiếng bằng cách mua các sản phẩm/ dịch vụ mà họ giới thiệu. 

Học tập từ đối thủ cạnh tranh 

Liệt kê và tham khảo các ý tưởng từ những đối thủ cạnh tranh là bước đi khôn ngoan của một doanh nghiệp. Không cần sao chép hay chiêu trò “đánh bại” đối thủ, mà doanh nghiệp cần nắm rõ hoạt động, biết được họ đã và đang làm gì. Từ đó, lên kế hoạch đổi mới và phát triển thế mạnh của chính mình để hoàn thiện tốt hơn và thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. 

Quảng bá sản phẩm/ dịch vụ ở các sự kiện xã hội 

Các sự kiện triển lãm, hội chợ là những nơi lý tưởng để doanh nghiệp mang sản phẩm/ dịch vụ đến gần với khách hàng. Song song đó, doanh nghiệp có thể tận dụng mạng lưới cá nhận để mở rộng phạm vi quảng bá. Cụ thể là chia sẻ sản phẩm đến người thân và bạn bè xung quanh để họ sử dụng và giới thiệu cho người khác.

Vai trò của khách hàng tiềm năng - ảnh 2

Đăng tin quảng cáo sản phẩm tên diễn đàn 

Việc đăng tin quảng bá sản phẩm/ dịch vụ trên diễn đàn đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự kiên trì và tần suất đăng tải liên tục để google nhanh chóng chú ý đến website và các thông tin mà công ty chia sẻ. Từ đó, khách hàng tiềm năng sẽ tìm thấy giải pháp họ đang cần từ sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp qua các thanh tìm kiếm.

Cập nhật và đổi mới sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp 

Trong một cuộc thi đấu, người đứng đầu là người có nhiều sự chú ý nhất. Tương tự như thế, một doanh nghiệp dẫn đầu thị trường sẽ thu hút được lượng khách hàng tiềm năng đông đảo. Do đó, để tồn tại thị trường thay đổi liên tục, doanh nghiệp cần phải “cập nhật phiên bản mới” thường xuyên để luôn dẫn đầu xu hướng và mang đến điều tốt nhất cho khách hàng của mình.

Giữ tương tác với nhóm khách hàng đã sử dụng sản phẩm

Công ty có thể giữ tương tác với nhóm khách hàng đã sử dụng bằng cách định kỳ gửi tin nhắn quảng cáo về sản phẩm mới hoặc gửi lời cảm ơn, tri ân vào những dịp lễ tết, sinh nhật,…Như thông tin đã chia sẻ, khách hàng tiềm năng là kênh marketing hiệu quả cho doanh nghiệp, việc giữ tương tác không chỉ gia tăng tỷ lệ khách hàng trung thành mà còn mang đến nhiều người dùng mới. 

Vai trò của khách hàng tiềm năng - ảnh 3

Một số lưu ý để thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả

Khi thu hút khách hàng tiềm năng, các nhà quản lý doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau đây:

Thấu hiểu mọi “nỗi lo” của khách hàng

Doanh nghiệp muốn chiếm lĩnh thị trường thì yếu tố tiên quyết là sự thấu hiểu tệp khách hàng tiềm năng của họ. Chỉ cần nắm rõ những “nỗi lo âu” của khách hàng và “ xoa dịu” họ bằng sản phẩm/ dịch vụ của mình, doanh nghiệp thành công chinh phục khách hàng mới. 

» Xem thêm:

Cho nên trước khi tiến hành bất kỳ chiến dịch marketing nào, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp đã phác họa “bức chân dung khách hàng”, cụ thể: 

  • Họ là đối tượng nào?
  • Những vấn đề họ đang gặp phải
  • Đưa sản phẩm/ dịch vụ giải quyết được “bài toán khó” của họ

Trung thực trong khâu quảng cáo dịch vụ/ sản phẩm 

Doanh nghiệp chú ý không nên “thổi phồng” sản phẩm quá đà, bởi đây là “con dao hai lưỡi” có thể gây tổn hại đến uy tín và danh dự của thương hiệu. Ngược lại, nếu công ty đáp ứng được những gì mình nói với khách hàng, sẽ giúp tạo ra danh tiếng tốt và nâng cao chất lượng thương hiệu, sự tin cậy của khách hàng.

Cẩn trọng với các nền tảng mạng xã hội

Đây là một trong những kênh quảng cáo quan trọng đối với doanh nghiệp. Nhưng mạng xã hội là thứ rất dễ bị thao túng, nên đây cũng là công cụ để công ty đối thủ hạ bệ doanh nghiệp. Do đó, chủ kinh doanh cần có sự khôn ngoan và cẩn trọng khi sử dụng nền tảng này để tránh các thiệt hại không đáng có. 

Kết luận 

Hy vọng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp tích lũy thêm các kiến thức hữu ích về khách hàng tiềm năng và cách tiếp cận họ. Nếu chủ kinh doanh còn bất kỳ thắc mắc nào thì hãy bình luận dưới bài viết này để được giải đáp chi tiết và tận tình nhé.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *