Review lương là gì? Bí quyết review lương hiệu quả

Review lương là gì? Bí quyết review lương hiệu quả

124 Lượt xem

Content Writer

Tuấn Cảnh

Sau một thời gian làm việc nhất định tại doanh nghiệp, nhân viên thường được review lương để đảm bảo mức lương họ nhận được tương xứng với năng lực. Vậy review lương là gì, nên review lương như thế nào cho hiệu quả?

Review lương là gì?

Review lương là quá trình đánh giá được thực hiện bởi doanh nghiệp, nhằm xác định mức lương và các phúc lợi khác cho nhân viên. Quá trình này bao gồm phân tích hiệu quả công việc, đóng góp của nhân viên đối với doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định, so sánh mức lương với các tiêu chuẩn của thị trường. Từ đó doanh nghiệp sẽ điều chỉnh lương thưởng cho nhân viên một cách hợp lý.

Review lương là gì?

Mục đích và lợi ích của review lương là gì?

Mục đích quan trọng của review lương là đảm bảo lương của người lao động thể hiện đúng với hiệu suất và kết quả công việc của họ. Xây dựng cơ chế review lương phù hợp là cách để doanh nghiệp tạo động lực cho nhân viên, khuyến khích họ đạt thành tích tốt hơn.

Review lương theo đợt đánh giá, đưa ra mức lương mới cạnh tranh so với thị trường sẽ giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài. Những nhân viên giỏi được trả lương xứng đáng sẽ trung thành và gắn bó với công ty hơn và sẵn sàng cống hiến vì mục tiêu chung.

Các công ty cam kết review lương định kỳ, thể hiện chính sách lương minh bạch cũng thu hút được nhiều nhân tài hơn trong quá trình tuyển dụng. Người lao động luôn mong muốn có sự thăng tiến về lương và được ghi nhận năng lực trong quá trình làm việc.

Đối với nhân viên, review lương một phần là để ghi nhận những khó khăn họ đã vượt qua, những thành tựu đã đạt được. Khi biết được hiệu quả công việc ảnh hưởng trực tiếp đến tiền lương, nhân viên sẽ không ngừng cải thiện kỹ năng của bản thân. Điều này có lợi cho mỗi cá nhân và cả doanh nghiệp.

Thời điểm nào cần review lương?

Review lương thường được thực hiện vào giữa năm hoặc cuối năm. Thời điểm review lương thường trùng với lúc kết thúc kỳ đánh giá nhân viên. Lúc này nhà quản lý và bộ phận nhân sự sẽ nắm được kết quả làm việc, hiệu suất của nhân viên trong kỳ, từ đó đưa ra quyết định điều chỉnh lương cho kỳ tới.

Bên cạnh đó, khi một nhân viên thay đổi vị trí làm việc, đảm nhận các chức vụ khác thì review lương là cần thiết. Trách nhiệm càng lớn thì mức lương cũng phải tương xứng để tạo động lực làm việc cho người lao động.

Các bước chuẩn bị review lương hiệu quả

Hiểu rõ mục tiêu của doanh nghiệp

Người lao động muốn review lương hiệu quả thì bước đầu tiên nắm chắc mục tiêu của doanh nghiệp, thể hiện rõ nỗ lực của bản thân trong việc thực hiện chúng. Việc này sẽ giúp nhà quản lý hiểu được bạn đã làm được gì, năng suất ra sao và đóng góp thế nào cho mục tiêu chung.

Ví dụ: phòng kinh doanh 1 được công ty giao chỉ tiêu năm nay đạt 10 tỷ doanh thu. Là nhân viên phòng kinh doanh 1, bạn cần thể hiện mình đã đóng góp bao nhiêu trong số đó.

Tạo danh sách thành tích cá nhân

Bạn cần liệt kê những thành tích cá nhân kể từ lần review gần nhất, nhằm cung cấp các bằng chứng cho thấy bạn đã đóng góp cho doanh nghiệp. Để thuyết phục và quản lý, hãy gửi các bản đánh giá hiệu suất cá nhân, ý kiến nhận xét từ khách hàng, đối tác nếu có, các tài liệu khác chứng minh hiệu quả công việc. Nhờ đó cấp trên có thể thấy được nỗ lực của bạn và lý do nên tăng lương cho bạn.

Theo dõi thành tích theo năm cũng giúp bạn cập nhật CV cá nhân dễ dàng hơn và nhận được nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn.

Tại sao cần review lương?

So sánh với kỳ đánh giá trước đây 

Bạn nên xem xét trong kỳ đánh giá gần nhất mình đã có hiệu suất, mức lương như thế nào, có gì tiến triển kể từ thời điểm đó. Nếu nhận thấy bản thân có sự thay đổi tích cực, hãy thể hiện điều đó với quản lý. Đây là những bằng chứng hữu ích giúp bạn chứng minh năng lực, phản ánh sự tiến bộ xứng đáng với việc tăng lương.

Ví dụ trong kỳ đánh giá gần đây nhất, bạn được yêu cầu nâng cao tỷ lệ khách hàng doanh nghiệp, hãy nêu rõ các con số cho thấy tỷ lệ này đã tăng lên khi bạn đảm nhận công việc.

Lập mục tiêu cá nhân cho tương lai

Để review lương hiệu quả, bạn cần đặt ra các mục tiêu cá nhân tiếp theo. Điều này thể hiện bản thân là người cầu tiến, luôn tìm cách cải thiện hiệu suất và có định hướng phát triển rõ ràng ở vị trí của mình.

Cụ thể hơn, nếu là một nhân viên kinh doanh, bạn hãy nêu rõ các dự định để đạt doanh số mục tiêu trong năm tới. Ví dụ như tích cực tìm kiếm khách hàng ở các nguồn mới, tăng số lần tiếp cận với khách hàng, tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng sales…

Chuẩn bị các câu hỏi 

Hãy chuẩn bị sẵn những câu mà bạn muốn hỏi quản lý và liệt kê những câu hỏi bạn mong đợi nhận được từ quản lý. Điều này giúp bạn tự tin hơn trước những tình huống có thể xảy ra trong buổi review lương. Đồng thời cũng cho thấy việc bạn sẵn sàng cam kết với vai trò công việc của mình.

Một số câu hỏi thường gặp khi review lương:

  • Vì sao bạn nghĩ bạn nên được tăng lương?
  • Kết quả công việc có thay đổi gì đáng kể từ lần review gần nhất không?
  • Công ty có thể cung cấp cho bạn nguồn lực hoặc tài liệu gì để hoàn thành công việc tốt hơn không?
  • Bạn có gặp khó khăn hay thách thức gì không? Công ty có thể hỗ trợ bạn xử lý như thế nào?

Một số câu hỏi bạn nên đặt ra cho quản lý:

  • Trong công việc tôi có điểm gì cần cải thiện?
  • Điểm mạnh và điểm yếu của tôi là gì? Tôi có thể làm gì để phát huy và khắc phục?
  • Liệu tôi có khả năng thăng tiến ở vị trí này hay không?

Nghiên cứu mức lương tương tự

Để biết mức lương hiện tại có công bằng hay không và bản thân có xứng đáng mức lương cao hơn không, bạn hãy tham khảo mức lương cùng vị trí trên thị trường.

Đưa ra mức lương phổ biến trên thị trường có thể thuyết phục được cấp trên rằng mức lương hiện tại chưa tương xứng. Từ đó cấp trên sẽ so sánh với mức lương mà các công ty khác đang trả và cân nhắc tăng lương.

Để tăng tính thuyết phục hơn, ban đầu bạn cần gây ấn tượng bằng kỹ năng chuyên môn và hiệu suất vượt trội, sau đó mới đề cập đến mức lương thị trường.

Nên review tăng lương như thế nào là hợp lý?

Bất cứ ai cũng muốn được tăng lương, nhưng tăng như thế nào là hợp lý? Đây là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn. Như đã đề cập ở trên, mức tăng lương phụ thuộc nhiều vào trách nhiệm, độ khó của công việc, hiệu quả công việc bạn đã đạt được. Mức lương đề xuất tăng có thể từ 10% đến 50%, đi kèm với đó là các minh chứng thuyết phục về những gì người đề xuất tăng lương đã làm được.

Những điều không nên khi review lương

Không nên lấy lương đồng nghiệp làm tiêu chuẩn

Những điều không nên khi review lương

Lương của mỗi nhân viên thường là thông tin được bảo mật. Ngoài ra mỗi cá nhân được thỏa thuận mức lương khác nhau do vị trí, kinh nghiệm và độ khó công việc khác biệt, chỉ ở trong vị trí đó mới hiểu hết. Vì thế đừng vội so sánh khi biết lương đồng nghiệp cao hơn hoặc thấp hơn của bạn, đây không phải là một thước đo hiệu quả để review lương.

Không nên đòi hỏi mức lương quá cao so với năng lực

Các nhà quản trị thường mong muốn mang đến cho nhân viên mức lương tốt để giữ chân nhân tài, ổn định tổ chức. Là người hiểu rõ năng lực của bản thân, bạn nên thỏa thuận mức phù hợp. Mức lương kỳ vọng có thể cao hơn mức lương cũ nhưng không nên quá cao so với năng lực thực tế, có tính khả thi. Lý do là bởi ngoài tiền lương cho nhân viên, doanh nghiệp phải cân đối với nhiều chi phí khác

Không nên tự ti khi review lương

Ngược lại với đòi hỏi lương cao sẽ có những nhân viên tự ti với kết quả của mình và không dám đề nghị mức lương xứng đáng hơn. Những người này thường khiêm tốn, ít thể hiện những thành tích của bản thân để người có thành tích thấp hơn đỡ tị nạnh. Hoặc đơn giản là chưa biết cách thể hiện năng lực, chưa cho cấp trên thấy được các dữ liệu để xem xét tăng lương.

Không nên nôn nóng khi xin tăng lương

Một trong những bí quyết để xin tăng lương thành công là giữ thái độ bình tĩnh, nhất là khi phỏng vấn hoặc đối thoại trực tiếp với quản lý. Nóng vội trong review lương có thể không mang đến kết quả bạn mong muốn.

Kết luận

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ review lương là gì, các bước chuẩn bị review lương một cách hiệu quả. Review lương là cơ hội để người lao động có mức thu nhập tốt hơn và cũng là điều các doanh nghiệp nên chú trọng để khích lệ nhân viên, thu hút nhân tài.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *