Thương hiệu là gì? 5 yếu tố cốt lõi tạo nên một thương hiệu bền vững

Thương hiệu là gì? 5 yếu tố cốt lõi tạo nên một thương hiệu bền vững

153 Lượt xem

Content Writer

Vũ Ngọc Mỹ

Khi nhắc đến thương hiệu, chúng ta không chỉ nói về việc đặt tên hay chọn màu sắc. Thực ra thương hiệu giống như việc tạo ra một dấu ấn, một ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng. Nó như một loại ngôn ngữ riêng, giúp mọi người dễ nhận biết và tin tưởng vào sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy để hiểu rõ hơn về thương hiệu là gì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Thương hiệu là gì?

Trong Marketing, thương hiệu (Brand) là một khái niệm đa chiều, bao gồm các yếu tố như chỉ dẫn địa lý, tên thương mại và nhãn hiệu của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, cũng như tên gọi và xuất xứ của sản phẩm. Thương hiệu không chỉ là vấn đề hình ảnh mà còn liên quan đến trải nghiệm và cảm nhận của những người tiếp xúc. Nó là sự nhận biết, ấn tượng về dịch vụ và sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra.

Thương hiệu là gì?
Thương hiệu là gì?

Theo tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới, thương hiệu là một dấu hiệu đặc biệt, có thể tồn tại ở cả dạng vô hình và hữu hình. Điều quan trọng là khả năng nhận biết một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể được cung cấp hoặc sản xuất bởi một tổ chức hay cá nhân.

Jeff Bezos, Giám đốc điều hành của Amazon cho rằng thương hiệu của một cá nhân hoặc tổ chức không chỉ là về hình ảnh, mà còn là về những điều người khác nói về nó khi nó không có mặt.

Giá trị của một thương hiệu sẽ cao hơn nhiều so với chi phí để tạo ra nó khi thị trường công nhận. Tuy nhiên, cũng có trường hợp thương hiệu mất giá khi liên quan đến cá nhân hay doanh nghiệp không đáng tin cậy. Khi chất lượng dịch vụ hoặc hàng hóa không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng, dẫn đến hiệu suất kinh doanh không hiệu quả.

Đối với doanh nghiệp, giá trị của thương hiệu là gì?

Đối với doanh nghiệp, giá trị của thương hiệu có ý nghĩa to lớn với sự phát triển và thành công. Dưới đây là một số điểm quan trọng về giá trị của thương hiệu đối với doanh nghiệp:

 • Nhận diện doanh nghiệp: Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và nhận diện doanh nghiệp. Việc tạo ra một thương hiệu mạnh mẽ giúp doanh nghiệp nổi bật trong thị trường, tạo ra sự khác biệt và nâng cao khả năng cạnh tranh so với các đối thủ khác.
Nhận diện doanh nghiệp là một công cụ quan trọng để tạo ra một ấn tượng tích cực về doanh nghiệp trong thị trường
Nhận diện doanh nghiệp là một công cụ quan trọng để tạo ra một ấn tượng tích cực về doanh nghiệp trong thị trường
 • Thu hút khách hàng: Có một thương hiệu mạnh mẽ giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng hơn. Khách hàng thường tin tưởng và ưa chuộng những sản phẩm, dịch vụ từ các doanh nghiệp có thương hiệu uy tín, giúp giảm chi phí và thời gian mà doanh nghiệp phải chi trả để tìm kiếm khách hàng mới.
 • Đứng vững trên thị trường: Trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh, có một thương hiệu mạnh mẽ giúp doanh nghiệp giữ vững vị thế của mình. Khả năng nhận biết và niềm tin từ phía khách hàng giúp doanh nghiệp không phải lo lắng về việc mất khách hàng hay sự cạnh tranh quá mức.
 • Trung thành và dài lâu: Doanh nghiệp có thương hiệu thường xây dựng được mối quan hệ trung thành với khách hàng. Khách hàng cảm thấy an tâm và tin tưởng, dẫn đến sự trung thành và ổn định trong việc giữ chân khách hàng cũ cũng như thu hút khách hàng mới.

Tóm lại, việc xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh mẽ không chỉ tăng giá trị thương hiệu mà còn là yếu tố quyết định sự thành công và bền vững của doanh nghiệp trên thị trường.

Tại sao việc xây dựng và phát triển thương hiệu ở mỗi doanh nghiệp lại quan trọng?

Việc xây dựng thương hiệu mang lại vô số lợi ích quan trọng cho mọi doanh nghiệp. Hãy coi việc xây dựng thương hiệu như một sự đầu tư chứ không chỉ là một chi phí.

Khi ta đầu tư một cách khôn ngoan từ đầu và phát triển thương hiệu một cách bài bản sẽ nhận lại nhiều cơ hội và lợi ích lâu dài. Một brand với thông điệp rõ ràng và chuyên nghiệp sẽ dễ dàng ghi điểm, thu hút và thuyết phục khách hàng hơn so với những thương hiệu thiếu chuyên nghiệp.

Quá trình xây dựng thương hiệu cũng giúp bạn định hình phong cách, cá tính và uy tín cho doanh nghiệp của mình. Điều này làm tăng khả năng nhận biết thương hiệu, sức cạnh tranh và đồng thời thúc đẩy doanh số bán, làm tăng lợi nhuận.

Việc xây dựng thương hiệu ảnh hưởng sâu rộng đến hiệu suất và thành công chiến lược của doanh nghiệp
Việc xây dựng thương hiệu ảnh hưởng sâu rộng đến hiệu suất và thành công chiến lược của doanh nghiệp

Đồng thời, việc xây dựng và phát triển một brand mạnh mẽ sẽ giúp thu hút khách hàng trung thành, người tin tưởng vào dịch vụ và sản phẩm của bạn. Điều này còn giúp củng cố vị thế của bạn trên thị trường, ngay cả khi phải đối mặt với sự cạnh tranh về vốn đầu tư, giá cả, hoặc trong việc thu hút nhân tài.

Các nhà đầu tư sẽ dễ dàng quyết định đầu tư vào một thương hiệu nổi tiếng và có uy tín hơn. Đối tác cũng sẵn sàng hợp tác kinh doanh nhanh chóng với doanh nghiệp có thương hiệu mạnh hơn là những tên tuổi không có sức hút.

5 yếu tố cốt lõi tạo dựng nên một brand bền vững

Để tạo nên một thương hiệu bền vững, có năm yếu tố quan trọng không thể thiếu, bao gồm bộ nhận diện, tính cách, định vị, đại sứ và văn hóa Brand. Đây là những yếu tố cốt lõi giúp xây dựng và duy trì sức mạnh của thương hiệu trong thời gian dài:

Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity) ngoài slogan và logo còn bao gồm một chuỗi các hình ảnh sống động và trực quan. Hệ thống nhận diện thương hiệu phản ánh rõ cá tính, sứ mệnh, tầm nhìn và định vị độc đáo của thương hiệu.

Một logo được thiết kế tinh tế mang lại ấn tượng mạnh mẽ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đồng thời đây cũng là công cụ mạnh mẽ để truyền đạt bản chất của thương hiệu. Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh cụ thể, bộ nhận diện thương hiệu sẽ đa dạng và linh hoạt. Bộ nhận diện thương hiệu cơ bản thường bao gồm:

 • Slogan và Logo: Biểu tượng và câu slogan đặc trưng cho thương hiệu.
 • Màu sắc và Font chữ: Sự kết hợp màu sắc và kiểu chữ để tạo nên nhận diện thương hiệu.
 • Poster truyền thông: Hình ảnh quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các phương tiện truyền thông.
 • Hình ảnh trên mạng xã hội: Avatar và bìa trên các trang mạng xã hội.
 • Vật dụng văn phòng: Phong bì thư, danh thiếp, hóa đơn với sự nhất quán về nhận diện thương hiệu.
 • Hệ thống lưới và tín hiệu nhận diện: Sự sắp xếp cấu trúc và các biểu tượng, logo đặc trưng.
 • Đồng phục và thẻ nhân viên: Thống nhất trong trang phục và thẻ nhận diện của nhân viên.
 • Chữ ký email: Chữ ký chuyên nghiệp trong các email gửi đi.
Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ là về hình ảnh bề ngoài mà còn về cách thương hiệu tương tác và giao tiếp với thế giới
Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ là về hình ảnh bề ngoài mà còn về cách thương hiệu tương tác và giao tiếp với thế giới

Tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu (Brand Personality) là thuật ngữ dùng để mô tả những đặc điểm nổi bật và giá trị mà thương hiệu đang theo đuổi. Điều này là một phần quan trọng của việc tạo dấu ấn và định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Nếu coi thương hiệu như một cá nhân, thì tính cách thương hiệu chính là điểm đặc sắc, sự khác biệt giúp phân biệt giữa các thương hiệu khác nhau. Tính cách thương hiệu bao gồm những đặc điểm độc đáo và nổi bật, được duy trì và nhận ra bởi khách hàng trung thành. Đây là cơ sở bền vững cho mối quan hệ mà thương hiệu xây dựng với khách hàng qua thời gian.

Mặc dù không phức tạp như tính cách con người, nhưng Brand Personality vẫn có thể được mô tả bằng một số tính từ tương đương, như năng động, uy tín, thân thiện, chân thành, và nhiều tính chất khác.

Định vị thương hiệu

Yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định vị trí chiếm lĩnh của thương hiệu trong ý thức của người tiêu dùng. Để thương hiệu đạt được vị trí cao, doanh nghiệp cần chú trọng xây dựng một bộ nhận diện chuyên nghiệp ngay từ đầu. Bộ nhận diện đó bao gồm tên thương hiệu, tiêu chuẩn sản phẩm/dịch vụ, bao bì, hình ảnh, cách thức thể hiện và sự đảm bảo chất lượng sản phẩm/dịch vụ.

Thường thì, các thương hiệu mạnh mẽ sẽ có vị trí và định vị rõ ràng, duy nhất trên thị trường mục tiêu của họ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các thương hiệu nhỏ không cần quan tâm đến vị trí của mình. Bằng sự kiên trì và chuyên nghiệp, thương hiệu của bạn có thể phát triển và mạnh mẽ hơn theo thời gian.

Ví dụ, việc đồng nhất phong cách, màu sắc, hình ảnh trên tất cả các nền tảng mạng xã hội là quan trọng. Trong cuộc trò chuyện trực tuyến trên trang web doanh nghiệp, sử dụng hình ảnh và thông điệp phản ánh đặc tính và tính cách độc đáo của doanh nghiệp.

Đồng thời, việc xác định mục đích, sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, kế hoạch, và giải pháp để đạt được mục tiêu từ đầu là quan trọng để xây dựng cơ sở vững chắc cho thương hiệu của bạn.

Đại sứ thương hiệu

Đại sứ thương hiệu ( Brand Ambassador) là người đại diện cho thương hiệu nhằm quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Nhiệm vụ của họ là truyền đạt các thông điệp liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng.

Những đại sứ thương hiệu thường có ảnh hưởng lớn đối với khách hàng hoặc cộng đồng và được chọn để kết hợp với giá trị và hình ảnh của thương hiệu
Những đại sứ thương hiệu thường có ảnh hưởng lớn đối với khách hàng hoặc cộng đồng và được chọn để kết hợp với giá trị và hình ảnh của thương hiệu

Đại sứ thường tham gia cùng thương hiệu trong các chiến dịch truyền thông và quảng cáo, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và củng cố bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Mỗi lời nói, bài viết, và hành vi của đại sứ đều ảnh hưởng đến cách mà thương hiệu được nhìn nhận. Vì vậy, đại sứ thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong quyết định của khách hàng về việc mua sản phẩm/dịch vụ.

Thường, các doanh nghiệp chọn những cá nhân có ảnh hưởng lớn đối với công chúng để đảm bảo hiệu quả của chiến dịch. Đồng thời, sự phù hợp giữa đại sứ và thương hiệu cũng là yếu tố quan trọng, bao gồm số lượng người theo dõi, phong cách, và các tiêu chí khác. Chỉ khi đại sứ phản ánh đúng hình ảnh của sản phẩm/dịch vụ, họ mới có thể gần gũi với khách hàng, tạo sự tin tưởng và sự hâm mộ đối với thương hiệu.

Văn hóa thương hiệu

Văn hóa thương hiệu, hay còn được gọi là Brand Culture, là một yếu tố quan trọng không thể thiếu khi xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và bền vững. Brand Culture được xây dựng dựa trên giá trị cốt lõi và thông điệp mà doanh nghiệp tin tưởng, theo đuổi, và muốn truyền tải đến khách hàng.

Văn hóa thương hiệu ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của thương hiệu như Brand Personality, Brand Identity,… Một Brand Culture vững chắc sẽ tạo ra sự liên kết bền vững và sự đồng nhất trong cảm xúc. Đồng thời, nó giúp tạo động lực cho nhân sự, khiến họ trở thành những đại sứ thương hiệu tự nhiên mọi nơi, mọi lúc, mà không cần phải chi trả thêm bất kỳ chi phí nào.

Lời kết

Với một thương hiệu mạnh, doanh nghiệp có cơ hội tăng cường uy tín, tạo dựng mối quan hệ chặt chẽ với khách hàng, và đặt ra những dấu ấn bền vững trong tâm trí người tiêu dùng. Điều này chính là chiếc chìa khóa mở cánh cửa cho sự phát triển kinh doanh, đông thời là nền tảng để thương hiệu tồn tại và phát triển qua thời gian.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *