Tổng hợp thuật ngữ digital marketing “đắt giá” cho người mới bắt đầu

Tổng hợp thuật ngữ digital marketing “đắt giá” cho người mới bắt đầu

132 Lượt xem

Content Writer

Tuấn Cảnh

Cùng với sự phát triển không ngừng của thời đại công nghệ số, digital marketing dần trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp “trọng dụng”. Để có thể nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này, các marketer không nên bỏ qua phần thông tin về thuật ngữ digital marketing. Bài viết này sẽ tổng hợp các thuật ngữ digital “đắt giá” và thông dụng từ A đến Z để các bạn tham khảo.

Tìm hiểu tổng quan về thuật ngữ digital marketing 

Với sự phổ biến của Digital marketing đã làm xuất hiện các thuật ngữ như ROI (tỷ số lợi nhuận), CPC (giá mỗi nhấp chuột), KPI (chỉ số hiệu suất),….. Điều này sẽ khiến bạn choáng ngợp khi mới bắt đầu nghiên cứu các thuật ngữ trong digital marketing.

Hiểu đơn giản, thuật ngữ trong marketing số dùng để mô tả các loại hình tiếp thị trực tuyến bao gồm SEO(tối ưu hóa công tìm kiếm), PPC (quảng cáo có trả phí), Email marketing(tiếp thị qua email),….Dưới đây là thông tin chia sẻ về ý nghĩa của các thuật ngữ trong digital marketing để bạn hiểu chi tiết hơn. 

Thuật ngữ digital marketing

Thuật ngữ digital marketing trong truyền thông xã hội

Đối với mảng xã hội, chúng ta sẽ có một số thuật ngữ tiếp thị phổ biến như sau:

Thuật ngữ KPI (Chỉ số hiệu quả)

KPI được doanh nghiệp dùng để đo lường sự thành công của một chiến dịch quảng cáo, bán hàng, khuyến mãi…..Nó có thể là bất kỳ loại phân tích nào như tỷ lệ người mua tương tác, tỷ lệ người dùng nhấp chuột,….

Quản lý mục tiêu KPIs
Quản lý mục tiêu KPIs

Thuật ngữ CPA (Giá mỗi chuyển đổi)

CPA là thuật ngữ digital marketing phổ biến, được sử dụng nhằm xác định chi phí bỏ ra để có một khách hàng thật sự. Để tính CPA, các bạn cần lấy tổng chi phí của một chiến dịch quảng bá sản phẩm/ dịch vụ chia cho số lượng khách hàng chuyển đổi. Đây là số liệu quan trọng và đáng chú ý, vì nó cho biết số tiền doanh nghiệp đang chi trả mỗi lượt chuyển đổi. Trường hợp mức phí quá cao, doanh nghiệp cần cân nhắc thực hiện lại chiến dịch tiếp thị đang triển khai. 

CPA trong Digital Marketing
CPA – Thuật ngữ chỉ giá chuyển đổi

Thuật ngữ CTR (Tỷ lệ nhấp chuột) 

Tỷ lệ khách hàng click chuột là yếu tố quan trọng khi doanh nghiệp đang chạy một chiến dịch quảng bá trên mạng xã hội. CTR cho biết số lần quảng cáo được người xem nhấp vào, bằng cách lấy tổng số lần nhấp chuột của một chiến dịch quảng bá chia cho số lần quảng cáo hiển thị, sau đó chuyển đổi con số đó thành phần trăm. 

CTR cho biết tỷ lệ khách hàng click chuột vào kết quả hiển thị của bạn
CTR cho biết tỷ lệ khách hàng click chuột vào kết quả hiển thị của bạn

Thuật ngữ CPI (giá mỗi bài hiển thị)

CPI đo lường số lần quảng cáo hoặc nội dung hiển thị trên website của khách hàng
CPI đo lường số lần quảng cáo hoặc nội dung hiển thị trên website của khách hàng

Thuật ngữ CPI dùng để chỉ cho sự đo lường số lần quảng cáo của doanh nghiệp hiển thị trên một trang website của người dùng. Hầu hết nhiều người sẽ nhầm lẫn thuật ngữ này với thuật ngữ phạm vi tiếp cận. Tuy nhiên, phạm vi tiếp cận là thuật ngữ đo lường số người xem quảng cáo, còn CPI đo lường số lần quảng cáo hoặc nội dung hiển thị trên website của khách hàng. 

Thuật ngữ marketing online Engagement Rate (tỷ lệ tương tác) 

Các bài Blog, bài đăng Facebook, Tweet và ảnh Instagram đều có tỷ lệ tương tác. Do đó, thuật ngữ này dùng để chỉ cho số lượng người xem tương tác với thương hiệu của doanh nghiệp. Hiểu đơn giản, tỷ lệ tương tác càng cao, chứng tỏ nội dung marketing của doanh nghiệp càng tốt.

Thuật ngữ CTA (Kêu gọi hành động)

Lời kêu gọi hành động là một “nút thắt” quan trọng, nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng và khiến họ nhấp vào mua sản phẩm của doanh nghiệp. Lời kêu gọi hành động có thể được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội, quảng cáo qua email,….Một CTA hiệu quả thường phải ngắn gọn, thu hút và đi vào trọng tâm. 

CTA - Thuật ngữ kêu gọi hành động
CTA – Thuật ngữ kêu gọi hành động

Một số thuật ngữ tiếp thị trên công cụ tìm kiếm 

Bên cạnh thuật ngữ tiếp thị trong truyền thông xã hội, chúng ta còn có thuật ngữ tiếp thị trên công cụ tìm kiếm, cụ thể:

Thuật ngữ SEO

Quy trình SEO
Quy trình SEO

Search Engine Optimization là một thuật ngữ digital marketing phổ biến, hay còn gọi là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó là cách hữu cơ để đưa trang website của doanh nghiệp ngồi lên đầu bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Thông thường phương pháp tiếp thị này khá mất thời gian, do các công cụ tìm kiếm cần thu thập dữ liệu trang web của doanh nghiệp để nhận bất kỳ thay đổi nào đã thực hiện. 

Thuật ngữ PPC

Pay Per Click - Hình thức quảng cáo cho mỗi lần nhấp vào kết quả hiển thị
Pay Per Click – Hình thức quảng cáo cho mỗi lần nhấp vào kết quả hiển thị

PPC hay còn gọi là Pay Per Click, được đánh giá sở hữu nhiều điểm tương đồng với thuật ngữ SEO nhưng đây là quảng cáo có trả phí chạy trên Google. Ngay sau khi thiết lập quảng cáo, doanh nghiệp có thể xếp hạng ngay lập tức. Khi sử dụng PPC, công ty chỉ cần có ngân sách và sẵn sàng chi tiêu cho công cụ này để đưa website của mình đứng đầu kết quả tìm kiếm của Google. Không cần tối ưu hoá trên trang, với PPC doanh nghiệp chỉ cần tạo ra quảng cáo bao gồm 2 dòng tiêu đề ngắn, mô tả và liên kết đến web chính. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể bổ sung thêm các tiện ích mở rộng như số điện thoại,….

Thuật ngữ ROI

ROI hay còn gọi tỷ suất hoàn vốn là tên viết tắt của Return on Investment, chỉ cho tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. Đối với doanh nghiệp, chỉ số ROI thể hiện được dùng để đánh giá về mức độ quản lý của công ty đó.

ROI trong Digital Marketing

Thuật ngữ Off – Page

Quy trình SEO OFF-PAGE
Quy trình SEO OFF-PAGE

Tối ưu hóa Offpage là tập hợp các thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website bao gồm xây dựng liên kết, marketing trên kênh social media, social bookmarking,…Với mục đích hỗ trợ cho website lên top tìm kiếm của Google cũng như đem đến lượng truy cập khủng.

Thuật ngữ On – Page

Quy trình SEO ONPAGE
Quy trình SEO ONPAGE

On – Page là thuật ngữ chỉ cho hoạt động tối ưu hóa bên trong website, trên từng trang con, được lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi khi đăng tải một bài viết mới. Việc này được thực hiện nhằm mục đích là đưa trang web của công ty đứng ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của google.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp một số thuật ngữ digital marketing thông dụng và hữu ích trong quá trình học tập, làm việc của bạn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về ngành nghề digital marketing thì bạn hãy để lại bình luận dưới bài viết này để được giải đáp trực tiếp nhé.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *