Nỗi lo lạm phát đè nặng lên thị trường chứng khoán châu Á

Nỗi lo lạm phát đè nặng lên thị trường chứng khoán châu Á

169 Lượt xem

Content Writer

Ding Yang

Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 0,2% xuống 32.706,52 điểm, trong khi đó, chỉ số Hang Seng giảm 0,1% xuống 18.009,22 điểm và chỉ số Shanghai Composite để mất 0,5% xuống 3.123,07 điểm.

Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm trong phiên giao dịch chiều 13/9, khi giới đầu tư ngày càng lo ngại rằng sự tăng mạnh gần đây của giá dầu sẽ đẩy giá tiêu dùng tăng lên và buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải tiếp tục nâng lãi suất.

Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 0,2% xuống 32.706,52 điểm.

Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng giảm 0,1% xuống 18.009,22 điểm, và chỉ số Shanghai Composite để mất 0,5% xuống 3.123,07 điểm.

[Giới đầu tư chứng khoán “hồi hộp” chờ đợi thông tin lạm phát của Mỹ]

Nhiều thị trường khác trong khu vực như Sydney, Singapore, Seoul, Jakarta và Manila cũng đi xuống.

Trong khi đó, sắc xanh lại được ghi nhận tại các thị trường Wellington, Đài Bắc và Mumbai.

Fed khẳng định rằng những quyết định về lãi suất của ngân hàng này sẽ phụ thuộc vào số liệu kinh tế.

Trong phần lớn thời gian của năm nay, các số liệu chỉ ra rằng hơn một năm Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã đem lại hiệu quả như mong muốn. Điều này đã khiến thị trường lạc quan rằng Fed sẽ dừng nâng lãi suất.

Nhưng loạt số liệu mạnh mẽ trong thời gian gần đây, nhất là trên thị trường lao động và lĩnh vực dịch vụ, đã khuấy động trở lại những tranh luận về khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất. Và giá dầu tăng lên mức cao nhất 10 tháng qua đã làm gia tăng những lo ngại này.

Tuy nhiên, một điểm sáng có tác động đến phiên này là việc các chủ nợ đã đồng ý gia hạn thanh toán hơn 1 tỷ USD trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của Công ty Phát triển Bất động sản Country Garden, giúp công ty này “câu giờ” để tìm lối thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Nhưng giới đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng cho lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, khi nhiều công ty vẫn đang đối mặt với khả năng vỡ nợ.

Giới giao dịch cũng đang theo dõi diễn biến tại Nhật Bản, sau khi đồng yen chấm dứt đợt khởi sắc trong thời gian gần đây và giảm xuống mức thấp nhất 10 tháng qua so với đồng USD, trước những đồn đoán về khả năng Fed nâng lãi suất.

Tại Việt Nam, khép lại phiên này, chỉ số VN-Index giảm 7,05 điểm, hay 0,57%, xuống 1.238,29 điểm, còn chỉ số HNX-Index giảm 0,22 điểm, hay 0,08%, xuống 256,11 điểm./.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *