7 kinh nghiệm giúp cải thiện Dashboard hiệu quả hơn

7 kinh nghiệm giúp cải thiện Dashboard hiệu quả hơn

783 Lượt xem

Content Writer

Tuấn Cảnh

Để quản lý và phân tích dữ liệu, gần như 100% các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng Dashboard. Theo đánh giá chuyên ngành, đây là công cụ hỗ trợ cực kỳ hiệu quả. Vậy hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu top 7 yếu tố để cải thiện Dashboard nhé!

Dashboard là gì?

Được hiểu Dashboard là một bảng điều khiển kỹ thuật số (digital control). Hay một giao diện số được dùng để thu thập và tổng hợp dữ liệu của toàn bộ tổ chức. Trong dashboard không chỉ cung cấp các dữ liệu chuyên sâu trong quá trình sản xuất kinh doanh. Đồng thời nó còn đưa ra một cái nhìn tổng quát về năng suất của từng bộ phận. Các xu hướng, các hoạt động, các chỉ số KPI (Key Performance Indicator – hay còn gọi là chỉ số đánh giá thực hiện công việc).

7 điều cần ghi nhớ để cải thiện Dashboard

1. Timely delivery

Một trang Dashboard chỉ hiệu quả khi nó thường xuyên được update với thời gian thực tế. Điều này sẽ giúp cho việc đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác hơn.

2. Dữ liệu cần bối cảnh (context)

Con số không biết nói. Các con số nên có sự liên kết với các con số khác. Ví dự như so sánh doanh thu tháng này với target đã đặt ra trước đó. Hoặc là với kết quả của năm trước, tháng trước để nhìn ra xu hướng/vấn đề.

3. Cung cấp Insights

Raw data sẽ không giúp bạn nhìn ra được vấn đề hay đưa ra được những đề xuất/giải pháp hữu ích . Do đó, hãy phân tích thật kỹ tập dữ liệu của bạn, khai phá chúng và đào sâu chúng.

4. Kể chuyện

Một phần của một dashboard hiệu quả và hấp dẫn là “its readability” (khả năng đọc của nó). Dữ liệu không chỉ được thể hiện đẹp đẽ mà còn phải kể một câu chuyện hợp lý. Thiết kế dashboard của bạn để có thể đọc như một cuốn sách. Sẽ đọc từ trái sang phải và từ trên xuống dưới – kết nối từng phần trên đường đi (phần đa mọi người đều đọc theo hình chữ Z như vậy). Dữ liệu so sánh và các metrics (chỉ số) liên quan nên được đặt cùng nhau. Dashboard nổi tiếng là có rất nhiều dữ liệu, nhưng việc sắp xếp chúng một cách hợp lý sẽ không chỉ cho mọi người biết điều bạn muốn thể hiện mà còn cho mọi người biết tại sao chúng lại có liên quan với nhau.

3. Automation (Tự động hóa)

Khi nhập quá nhiều Metrics (chỉ số) theo cách thủ công, bạn có thể gặp phải sự kém chính xác và thiếu nhất quán. Automation (Tự động hóa) sẽ giúp loại bỏ khả năng mắc lỗi của con người. Cho phép mọi thứ được thực hiện cùng lúc và đúng thời gian. Thiết kế dashboard refresh và cập nhật tự động khi thay đổi dữ liệu. Sẽ giúp bạn có ưu thế trong mọi tình huống.

6. Bỏ bớt những thứ không cần thiết (clutters)

Đừng chỉ lấp đầy khoảng trắng. Một trong những thách thức lớn nhất của việc xây dựng dashboard hiệu quả là quyết định bao nhiêu dữ liệu cần đưa vào. Giữ nó đơn giản. Dữ liệu chỉ nên được đưa vào nếu nó liên quan đến những người sử dụng nó hàng ngày. Đặt câu hỏi cho mọi số liệu trên dashboard của bạn và nếu bạn không có câu trả lời chắc chắn về lý do tại sao nó ở đó – hãy bỏ nó đi.

7. Cuối cùng, nhớ chăm chút cho vẻ ngoài của dashboard

Không có gì tệ hơn việc phải nhìn qua các cột dài vô tận, hoặc cố gắng theo dõi số liệu đến từ đâu hoặc tại sao nó có liên quan. Trang dashboard nên được thiết kế đẹp và dễ nhìn. Biểu đồ, đồ thị và hình ảnh đầy màu sắc một cách hợp lý sẽ làm cho dashboard của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *